(CSPLO) – Để tăng thêm thú vị cho bữa ăn, trong chuyến du ngoạn của du khách, người dân, tắc xí muội Cô Ba (toạ lạc tại ấp Minh Nghĩa, xã Ngãi Đăng, huyện Mõ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. HP: 0944740820) xin giới thiệu món tắc xí muội mang hương vị đặc trưng Xứ Dừa. Đây là thức uống không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Trong thời gian gần đây, thức uống tắc mang đến công dụng giải nhiệt không chỉ cho những ngày hè nắng nóng. Bên cạnh đó, nếu có dịp dùng bữa khi có dịp đi du lịch miệt vườn như Bến Tre, quý khách đừng bỏ lỡ món tắc xí muội một trong những thức uống đang nằm trong top những thức uống được ưa chuộng….
Thức uống tắc xí muội vẫn khá quen thuộc trong danh sách thức uống tại các nhà hàng, bar…Các nghệ nhân pha chế tại các nàh hàng, ba, nhà hàng cà phê pha chế theo từng phong cách, đa dạng, tuy nhiên tại cơ sở tắc xí muội Cô Ba đã sáng tạo nên một phong cách riêng nhưng vẫn giữ những thành phần quen thuộc đem đến sự hòa quyện giữa vị chua, ngọt dịu lẫn với hương thơm the mát, thêm một chút nồng nàn từ người vùng đất mến khách, hào sảng làm cho người dùng như lạc vào chốn tiên cảnh được trải nghiệm thưởng thức đầy thú vị, thanh mát và không thể dừng lại.
Trong khi đó, tắc xí muội là một trong số các thức uống được biến tấu có nhiều nguyên liệu giải nhiệt đầy cuốn hút, có màu vàng cam rất bắt mắt và được thực khách ưa chuộng. Nước mát lạnh thơm ngát mùi thơm đặc trưng của quả tắc sẽ khơi gợi giác quan tò mò thưởng thức của thực khách. Tiếp đến khi nếm một ít sẽ cảm nhận sự đậm đà giữa vị chua nhè nhẹ của tắc xen lẫn một chút mằn mặn đến từ xí muội mang đến cảm giác sảng khoái cho trải nghiệm thưởng thức đầy thú vị.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Đinh Thị Ánh Phương – Chủ cơ sở tắc xí muội Cô Ba cho biết trong những ngày hè nắng nóng, không có gì thú vị hơn việc tận hưởng một ly tắc xí muội đá xay mát lạnh. Sự kết hợp độc đáo giữa vị chua chua của tắc, vị mặn mặn, chua chua của xí muội, vị ngọt thanh của mật ong cùng với sự mát lạnh của đá xay, tạo nên một món thức uống không thể cưỡng lại trong những ngày hè nắng nóng.
Trong khi đó, Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan, Trưởng khoa khám bệnh (Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương), trong Y học cổ truyền xí muội được xem là một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe như: Xí muội cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh thông thường như ho, viêm họng, khàn tiếng do cảm lạnh. Xí muội kết hợp với mật ong hoặc gừng củ để chữa viêm phế quản, ho kéo dài. Đồng thời, xí muội ngăn ngừa sự phát triển của giun đũa và giảm đau bụng do giun đũa gây ra cũng như chống tiêu chảy, đi tiêu lỏng, điều trị lỵ kéo dài. Điển hình, có công dụng phòng chống ung thư cổ tử cung. Xí muội cũng có thể được sử dụng để ức chế vi khuẩn gây bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.Ngoài ra, chiết xuất từ xí muội có thể được sử dụng làm dầu ngâm mơ để chữa trị nẻ da, làm mềm tóc.Trong ẩm thực, xí muội thường được sử dụng làm món ăn vặt, phổ biến trong các dịp lễ, tết truyền thống.
(Bài xuất bản số T10, đặc san khoa học Chính sách pháp luật và Kinh tế hội nhập)
Thanh Tuyền